Tử vong do lao cao gấp hơn 2 lần TNGT và HIV/AIDS cộng lại

Thứ bảy - 31/01/2015 07:46

Tử vong do lao cao gấp hơn 2 lần TNGT và HIV/AIDS cộng lại

Dân trí “Chúng ta không thể yên tâm với tình hình bệnh lao như thế này” là khẳng định của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại hội nghị sáng nay (24/3) sau khi xem xét Báo cáo tổng kết công tác chống lao giai đoạn 2007-2011.
Tử vong do lao cao gấp hơn 2 lần TNGT và HIV/AIDS cộng lại 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có nhiều chỉ đạo xác đáng cho kế hoạch phòng chống lao quốc gia giai đoạn mới (Ảnh: N.H)
  

Theo điều tra dịch tễ cách đây hơn 5 năm về tình hình hiện mắc hiện nhiễm lao toàn quốc, tỉ lệ mắc lao phổi dương tính (tính từ 15 tuổi trở lên) cao gấp 1,6 lần so với ước tính 90/100.000 ngàn dân của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại thời điểm này. Cùng với đó, Việt Nam cũng có tên trong cả 2 danh sách các nước có gánh nặng bệnh lao và gánh nặng lao đa kháng thuốc.

 

Và mặc dù trở thành 1 ưu tiên của Chiến lược tăng trưởng và xóa đói giảm nghèo toàn diện và là 1 trong các mục tiêu thiên kỷ quốc gia, tỉ lệ mắc lao chỉ giảm có 2,8% trong giai đoạn 2007 - 2011. Nếu tính theo mức giảm trung bình mỗi năm là 0,8% (giai đoạn 2000-2010) thì từ nay đến năm 2030, cũng chỉ giảm được chưa tới 25%, tức là không thể thanh toán được bệnh lao tại VN như mục tiêu chương trình chống lao quốc gia đề xuất. Và sau 5 năm vừa qua, Việt Nam vẫn ở trong 2 danh sách có gánh nặng bệnh lao và gánh nặng lao đa kháng thuốc.

 

Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tỉ lệ tử vong do lao hiện cao hơn tất cả những thống kê về các trường hợp tử vong có yếu tố xã hội với số người chết lên tới gần 30.000 người/năm, tức là khoảng 80 người chết/ngày, cao hơn rất nhiều so với 29 người chết vì tai nạn giao thông, 7 người chết vì HIV/AIDS, 1 người tử vong vì 1 trong 10 bệnh truyền nhiễm (rubella, sốt xuất huyết…) mỗi ngày.

 

Khẳng định và ghi nhận những việc mà Bộ Y tế và Chương trình chống lao quốc gia đã làm được trong những năm qua là rất đáng khích lệ bởi nếu không tỉ lệ mắc và tử vong do lao chắc chắn sẽ còn cao hơn rất nhiều nhưng Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, cũng nhấn mạnh: “Chính phủ phải vào cuộc hơn nữa bởi cứ để tiếp tục như thế này (mức giảm chậm, tỉ lệ tử vong cao – PV) là không được” và đề nghị tháng 6 này Bộ Y tế phải trình chính phủ kế hoạch phòng chống lao giai đoạn tiếp theo.
 
Phát hành bộ tem “Vì Việt Nam không còn bệnh lao”

Tử vong do lao cao gấp hơn 2 lần TNGT và HIV/AIDS cộng lại 2
Buổi lễ ký kết có sự tham dự của Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cùng thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên và Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng (Ảnh: N.H)
 

Kỷ niệm 130 năm tìm ra vi khuẩn gây bệnh lao và để quảng bá cho Chương trình phòng chống Lao Việt Nam, Bộ Thông tin truyền thông phối hợp với Bộ Y tế - Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem: “Vì Việt Nam không còn bệnh lao” gồm 1 mẫu cùng bao thư và post card đi kèm.

 

Phát biểu tại lễ phát hành tem, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Bộ tem bưu chính với chủ đề "Vì Việt Nam không còn bệnh lao" sẽ góp phần tích cực tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu và kết quả của Chương trình chống lao ở Việt Nam tới đông đảo cộng đồng dân cư trong nước và quốc tế; đồng thời thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe người dân và thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao của Liên hợp quốc.
 

Thu Phương

Nguồn tin: dantri.com.vn

 Tags: thiên kỷ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập144
  • Hôm nay17,708
  • Tháng hiện tại456,767
  • Tổng lượt truy cập12,134,948
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây