Trị lao bằng phương pháp DOTS là gì?

Thứ sáu - 16/01/2015 10:11

Trị lao bằng phương pháp DOTS là gì?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh lao đã và đang có xu hướng phát triển, quay trở lại ở nhiều quốc gia. Một phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả được sử dụng là dùng chiến lược DOTS.

Trị lao bằng phương pháp DOTS là gì? 1Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay bệnh lao đã và đang có xu hướng phát triển, quay trở lại ở nhiều quốc gia. Một phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả được sử dụng là dùng chiến lược DOTS.

DOTS là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Directly Observed Treatment Short course, có nghĩa là điều trị lao ngắn ngày có giám sát hoặc điều trị lao ngắn hạn có kiểm soát trực tiếp. Để thực hiện được chiến lược điều trị lao bằng phương pháp DOTS có hiệu quả, cần phải có các yếu tố và phương tiện cần thiết.

Thực hiện DOTS phải bao gồm 5 yếu tố để bảo đảm các yêu cầu:

1. Nhà nước, Chính phủ cần có những cam kết, lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống lao là một mục tiêu trong chương trình y tế quốc gia.

2. Xây dựng mạng lưới phát hiện bệnh nhân lao thụ động bằng phường pháp kỹ thuật soi đờm trực tiếp.

3. Sử dụng thuốc điều trị ngắn ngày có kiểm soát thống nhất trong cả nước.

4. Phải cung cấp đầy đủ, thường xuyên, đều đặn thuốc chống lao cho các cơ sở y tế.

5. Có hệ thống kiểm tra, đánh giá, theo dõi, ghi chép sổ sách một cách cụ thể, phổ cập, đầy đủ, rõ ràng.

Để bảo đảm thực hiện thành công phương pháp DOTS cần có các phương tiện như kính hiển vi quang học, thuốc chống lao bảo đảm chất lượng và được cung cấp đầy đủ; có hệ thống kiểm tra, quản lý, đánh giá; sự giám sát điều trị trực tiếp của nhân viên y tế được tập huấn, đào tạo kỹ năng tốt và sự cam kết của các cấp chính quyền về đường lối, nguồn lực, bảo đảm chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống lao đạt được hiệu quả.

Ưu điểm của phương pháp điều trị lao ngắn ngày có giám sát DOTS là:

- Chi phí nguồn thuốc điều trị và quản lý điều trị thấp;

- Cứ 10 bệnh nhân lao được điều trị đầy đủ thì sẽ có 9 người khỏi bệnh hoàn toàn và lâu dài;

- Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt đến 95% ngay ở cá các nước nghèo.

Ngoài ra, thực hiện phương pháp DOTS có thể phòng ngừa sự lây nhiễm lao mới và phòng ngừa sự xuất hiện của tình trạng đa kháng thuốc; có thể làm tăng thêm tuổi thọ ở những người bị nhiễm HIV.

Nếu thực hiện nghiêm túc chiến lược DOTS thì ít nhất 1/4 số bệnh nhân lao và 1/4 số tử vong do bệnh lao có thể chủ động khống chế, phòng tránh được vào các năm đến.

TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh

Nguồn: dantri


Nguồn tin: nhipcausuckhoe.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất là gì? Dùng phòng chữa bệnh được mênh danh liệu pháp Hương. tiến trình không xâm lấn được các nhà khoa học thẩm định phương pháp an toàn. Giảm thiểu phản ứng phụ. Công dụng lợi ích của tinh dầu thiên nhiên rất nhiều. Các hợp chất hữu cơ được chiết xuất từ thực...

Thống kê
  • Đang truy cập109
  • Hôm nay17,595
  • Tháng hiện tại456,654
  • Tổng lượt truy cập12,134,835
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây