Giá giường bệnh theo yêu cầu có thể lên tới 4 triệu đồng/giường

Thứ hai - 29/07/2019 00:25

Giá giường bệnh theo yêu cầu có thể lên tới 4 triệu đồng/giường

Tại các bệnh viện hạng Đặc biệt, hạng 1, nếu lựa chọn phòng bệnh 1 giường, có khu tiếp khách riêng, trang thiết bị hiện đại, giá có thể lên tới 4 triệu đồng.

Dự thảo về giá tối đa của dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công của Bộ Y tế cho thấy, các đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập đầu tư xây dựng thành lập hoặc thuê cơ sở để thực hiện dịch vụ do đơn vị quyết định.

Trường hợp sử dụng tài sản công để hoạt động dịch vụ theo yêu cầu hoặc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết để hoạt động dịch vụ.

Khám bệnh về đường tiêu hoá cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức - một trong 5 bệnh viện hạng Đặc biệt của cả nước. Nếu dự thảo thông qua, giá khám dịch vụ tối đa tại đây có thể lên tới 500.000đ/lần khám.

Theo đại diện Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế), đối với bệnh viện hạng Đặc biệt (như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, 108, Trung ương Huế...), hạng 1: Giá tối đa là 500.000 đồng/lần khám.

Giá giường dịch vụ điều trị nội trú theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày (với Bệnh viện hạng Đặc biệt, 1 giường/phòng - có khu tiếp khách riêng). 

Cùng hạng bệnh viện này, nếu loại 2 giường/phòng, giá sẽ là 2,5 triệu. Loại 3 giường/phòng có giá 1,5 triệu/giường, còn loại 4 giường/phòng, giá còn 1,3triệu/giường.

Giá giường bệnh dịch vụ có thể lên tới 4 triệu đồng/giường theo dự thảo của Bộ Y tế

Đối với các cơ sở y tế khác, trừ bệnh viện hạng Đặc biệt, hạng 1, giá tối đa là 400.000đ/lần khám. Tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, giá giường tối đa là 3 triệu/giường. Số tiền giảm từ 1,7 triệu - 1,2 triệu - 900.000 cho các loại phòng 2 giường - 3 giường - 4 giường/phòng.

Ở các tỉnh còn lại, giá giường tối đa là 2 triệu đồng/giường (loại 1 giường/phòng); số tiền giảm dần từ 1,2 triệu - 800.000 - 600.000 cho các loại phòng 2 giường - 3 giường - 4 giường/phòng.

"Riêng trường hợp mời các chuyên gia trong nước (ngoài cán bộ cơ hữu tại đơn vị, bộ phận hoạt động dịch vụ theo yêu cầu), ngoài nước đến khám, tư vấn sức khoẻ, đơn vị được thu theo giá thoả thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ" - dự thảo nêu rõ.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành quy định này để đảm bảo giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công đúng với chất lượng cung cấp. Mặt bằng giá được ban hành có tham khảo các bệnh viện tư và cả giá quốc tế , từ đó đưa ra giá trần. Các bệnh viện có thể tự ban hành giá nhưng không được vượt giá trần do Bộ Y tế quy định.

Sau khi có quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu (dự kiến sẽ thực hiện trong quý 3 này), các bệnh viện phải rà soát lại và điều chỉnh đảm bảo đúng quy định. Nếu chưa đáp ứng yêu cầu sẽ phải hoàn thành trước 30/12/2020.

Bộ Y tế đánh giá việc triển khai mô hình dịch vụ theo yêu cầu sẽ khuyến khích cơ sở y tế đầu tư các khu khám bệnh theo yêu cầu, xây dựng, cải tạo nâng cấp một số buồng bệnh có điều kiện dịch vụ tốt hơn (phòng có 1-2 giường, có trang bị tivi, tủ lạnh, nhiều nơi cung cấp cả suất ăn tại giường) đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân, nhất là các đối tượng có khả năng chi trả.

Đối với người bệnh, mô hình này cũng giúp người dân, kể cả người nghèo, cận nghèo, trẻ em, đối tượng chính sách xã hội cũng hưởng lợi vì được sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu, kể cả dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn và được BHYT thanh toán.

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM kê nhầm thuốc, bé gái 20 tháng tuổi phải trợn mắt, cứng gáy
Sau khi uống thuốc 3 ngày theo đơn của bác sĩ, bé gái 20 tháng tuổi đã phải nhập viện cấp cứu vì lừ đừ, cứng gáy, trợn mắt.
Bấm xem >>
Theo Võ Thu (Gia đình & Xã hội)

Nguồn tin: eva.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Hôm nay15,081
  • Tháng hiện tại454,140
  • Tổng lượt truy cập12,132,321
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây