Ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ

Thứ tư - 04/03/2015 01:46

Ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ

Ngủ là hoạt động cực kỳ quan trọng với mỗi người vì nó giúp tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc. Thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nếu ngủ quá nhiều sẽ mang lại tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ 1Ngủ là hoạt động cực kỳ quan trọng với mỗi người vì nó giúp tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc. Thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nếu ngủ quá nhiều sẽ mang lại tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Những người ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ gấp đôi so với nhóm người còn lại, đặc biệt là phụ nữ – đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của trường đại học Cambridge (Anh).

Tiến sĩ Neil Stanley, chuyên gia về giấc ngủ cho biết ngủ nhiều sẽ gây nguy hại đối với sức khỏe hơn so với việc ngủ ít, và việc duy trì giấc ngủ điều độ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nếu chúng ta thức dậy và cảm thấy uể oải, rất có thể đây chính là hậu quả của việc ngủ quá nhiều.

Nghiên cứu về giấc ngủ của trường đại học Cambridge tập rung vào những thói quen về giấc ngủ của con người trong một thời gian dài, và phát hiện ra rằng những người ngủ hơn tám tiếng mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ gấp hai lần so với những người ít ngủ hơn. Trong khi đó những người không có thói quen ngủ nhiều nhưng chuyển sang ngủ nhiều hơn mức trung bình trong một vài năm có nguy cơ bị đột quỵ gấp bốn lần.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ chưa tìm hiểu liệu những người ngủ nhiều trên mức bình thường có phải là do họ mắc một chứng bệnh nào đó, hay chỉ đơn giản là ngủ nhiều hơn gây hại cho sức khỏe. Song, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng việc khảo sát thời gian và thói quen ngủ nghỉ của mỗi người là cách hiệu quả để phát hiện nguy cơ đột quỵ. Các bác sĩ có thể theo dõi giấc ngủ và đưa ra lời khuyên về việc bỏ hút thuốc (nếu có) cũng như về chế độ dinh dưỡng hàng ngày để ngăn chặn nguy cơ.

Mỗi năm, tỷ lệ tử vong của 150.000 người Anh bị đột quỵ là 1/3, và hầu hết những trường hợp còn sống đều bị di chứng. Nghiên cứu này được các nhà khoa học của trường đại học Cambridge thực hiện trong chín năm qua với sự tham gia của 10.000 tình nguyện viên có độ tuổi từ 42 đến 81. Ban đầu, những người tham gia trả lời những câu hỏi về thời lượng mà họ dành cho giấc ngủ mỗi ngày. Và bốn năm sau, họ vẫn phải trả lời những câu hỏi tương tự.

Trong quá trình nghiên cứu, có 346 người cả nam và nữ đã bị đột quỵ. Và tất cả những trường hợp đột quỵ này đều liên quan đến việc ngủ và ngủ quá nhiều. Đặc biệt là những phụ nữ có độ tuổi 63 trở lên có nguy cơ đột quỵ cao hơn hẳn nếu ngủ nhiều hơn mức bình thường.

Giáo sư Kay-Tee Khaw, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Chúng tôi cần phải hiểu nguyên nhân thực sự của mối tương quan giữa giấc ngủ và đột quỵ. Và điều gì đã xảy ra trong cơ thể gây nên mối tương quan trên?. Với những nghiên cứu sâu hơn, chúng tôi có thể chứng minh được ngủ nhiều là nguyên nhân tạo tiền đề cho sự gia tăng nguy cơ đột quỵ đặc biệt là những người lớn tuổi, để từ đó đưa ra những lời khuyên đối với người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân".

Nhipcausuckhoe.com.vn(Theo Phunuonline)

Nguồn tin: nhipcausuckhoe.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

​Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì?

Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V là gì? Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất V với nguyện vọng mang lại sự tinh túy tốt nhất, hương thơm lợi ích, công dụng, làm đẹp, hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần. V là từ viết tắt của Better Beauty Benefit essential Oil với tiêu chí trên, vì sức khỏe công...

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay14,897
  • Tháng hiện tại377,509
  • Tổng lượt truy cập12,055,690
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây